Thành viên Online

Trang web hiện có:
90 khách & 0 thành viên trực tuyến

Chào mừng bạn đến với Đơn vị Nam Học

Hẹp bao qui đầu sinh lý và bệnh lý

Tôi có một cháu trai lên 9 tuổi, hiện hàng ngày tắm cháu vẫn tự kéo bao qui đầu lên để rửa. Phần qui đầu hở ra được khoảng bằng cái móng tay. Tôi xin hỏi ở độ tuổi như cháu chưa lộn hết được bao qui đầu như thế có là bình thường không? Có phải là bị dính bao qui đầu không?

Tôi nghe nói nếu là bị dính thì bôi thuốc hydrocortison và kết hợp nong bằng cách kéo lên kéo xuống hằng ngày cho lộn hết có phải không? Kính mong phòng mạch tư vấn cho tôi thật cụ thể.

Trả lời:

Chào chị, Khi mới sinh, đa số trẻ bị hẹp bao qui đầu sinh lý do chưa có phân cách giữa bao qui đầu và qui đầu. Theo thời gian, sẽ có sự tách dần giữa qui đầu và bao qui đầu. Do đó lúc mới sinh khoảng 96% trẻ nam bị hẹp bao qui đầu, nhưng lúc 1 tuổi còn 50%, lúc 4 tuổi còn 10%, và sau 17 tuổi chỉ còn 1% bị hẹp bao qui đầu. Hẹp bao qui đầu bệnh lý là hẹp thật sự khi có sự hiện diện của sẹo xơ được hình thành do viêm nhiễm hoặc cũng có thể do những cố gắng nong bao qui đầu quá mạnh trước đó.

Vì vậy, ở trẻ nhỏ hơn 4 tuổi hẹp bao qui đầu nếu không có triệu chứng gì khác, nên chờ đợi theo dõi, không nên cố gắng nong bao qui đầu quá sớm vì dễ dẫn đến dính và sẹo xơ gây ra hẹp bao qui đầu thứ phát. Cụ thể trường hợp cháu trai của chị 9 tuổi, chưa lộn hết được bao qui đầu, nếu không kèm theo triệu chứng gì khác thì thường là hẹp bao qui đầu sinh lý. Xử trí được lựa chọn là bôi thuốc Betamethasone 0,05% kết hợp với nong nhẹ nhàng bao qui đầu bằng tay để giúp tách dính giữa bao qui đầu và qui đầu, mỗi ngày thực hiện 2-4 lần trong 4-6 tuần (thực hiện bởi cha mẹ của trẻ tại nhà). Cần nong nhẹ nhàng, tránh nong quá mạnh dễ dẫn tới sẹo xơ gây ra hẹp bao qui đầu hoặc dính thứ phát.

Tỉ lệ thành công khoảng 90%. Chị nên đưa cháu đi khám bác sĩ chuyên khoa tại bệnh viện khi dự định nong bao qui đầu cho bé để được khám tư vấn, hướng dẫn và theo dõi đầy đủ. Tại TP.HCM, chị có thể đưa cháu tới khám tại BV Đại học Y dược, BV Nhi Đồng I và II.

Thân mến.

BS CKI PHẠM NAM VIỆT (phòng khám nam khoa BV ĐH Y dược TP.HCM)

Trích từ Tuoitreonline

Khám ngoài giờ

407 Hậu Giang, P 11, Quận 6

ĐT: 02862900272-0985134604

www.phongkham407.com